TOP ONE – NHỮNG DỰ ÁN TRĂM TỶ KHỞI ĐẦU THUẬN LỢI

 Công ty cổ phần phân phối Top One được thành lập từ tháng 3/2013 với số vốn điều lệ là 3 tỷ đồng. Những ngày tháng sơ khai, công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm tiêu dùng có tiếng tăm trên thị trường như nước giải khát Tribeco, cà phê Trung Nguyên, Trà Kim Anh, hóa mỹ phẩm Johnson& Johnson.

            Nhận thấy chỉ phân phối các sản phẩm hàng tiêu dùng cho các công ty trong nước thì lợi nhuận sau thuế cũng không nhiều. Năm 2014, ban lãnh đạo Top One bắt đầu nhập trực tiếp và cung ứng các mặt hàng nông, lâm sản ,hàng đông lạnh  để bán buôn và bán lẻ cho các chuỗi nhà hàng và một số siêu thị, bước đầu có triển vọng tốt.

Không dừng lại ở đó, sớm nhìn thấy những lợi thế về phát triển khu du lịch và thương mại, đem lại lợi nhuận biên khá cao cho các cổ đông và công ty. Đầu năm 2015 ,công ty đã thực hiện tăng vốn từ 3 tỷ lên 39 tỷ đồng  để  đầu tư vào công ty TNHH MTV xây dựng và môi trường miền Trung, chuẩn bị cho một bước đột phá mới trên con đường đầu tư phát triển về xây dựng  các TTTM , siêu thị và dịch vụ khách sạn… Ngoài ra,  công ty còn đầu tư  thuê kho chứa hàng dài hạn với diện tích trên 2.000m2, phục vụ cho nhu cầu mở  rộng sản xuất kinh doanh .

Năm 2016, được sự chấp thuận của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, công ty  đã hai lần phát hành tăng vốn thành công, nâng tổng vốn điều lệ của công ty lên 253,5 tỷ đồng .

Công ty tiến hành mua gần 6ha đất tại tỉnh Hòa Bình đã trồng cây mắc ca (với giá chuyển nhượng xấp xỉ 50 tỷ ). Hiện nay cây mắc ca đã ra hoa và sắp cho thu hoạch những trái đầu mùa. Hạt mắc ca được gọi là hoàng hậu trong các loại hạt, có thành phần dinh dưỡng cao gồm chất béo 80%, đạm 9.2%, đường 7.9% chất xơ 6.4%, ngoài ra còn có rất nhiều vitamin và các khoáng chất khác. , nên hạt mắc ca được đánh giá rất cao và được xem là rất tốt cho sức khoẻ như : giảm Cholesteron, có tác dụng phòng và điều trị xơ cứng động mạch. Hàm lượng Protein trong nhân có tới 9,2%, gồm 20 loại Axit Amin trong đó có 8 loại Axit Amin cần thiết cho cơ thể con người. Công ty cũng đang tiến hành nhập khẩu trái cây mắc ca về để chế biến ra các sản phẩm hạt mắc ca mang thương hiệu Top One như  bánh quy mắc ca, kem mắc ca, sữa mắc ca , trà mắc ca, dầu salat mắc ca, dầu dưỡng mắc ca, socola , hạt mắc ca….

Tới tháng  8 năm 2016, công ty đã hoàn tất các thủ tục mua lại công ty TNHH một thành viên MTV xây dựng và môi trường miền Trung  (với giá chuyển nhượng là 10 tỷ đồng) để chuẩn bị cho việc đầu tư xây dựng khu khách sạn và trung tâm thương mại VFCC  tại phường Kỳ Trinh , Thị xã Kỳ Anh, thuộc khu kinh tế của tỉnh Hà Tĩnh.

Được biết, trên cơ sở quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vũng Áng đến 2025 được Thủ Tướng chính phủ phê duyệt tại quyết định số 1076/QĐ-TTg ngày 20/08/2007, trong đó có khu kinh tế Kỳ Trinh được xây dựng là khu đô thị phục vụ cho mục đích tái định cư và khu đô thị mới kề cận các trung tâm hoạt động công nghiệp. Với vị trí ngã ba nằm cạnh khách sạn Mường Thanh đã đi vào hoạt động, cách khu công nghiệp Fomusa 12km và cách cảng Vũng Áng (nơi trung chuyển hàng hóa nông sản của Lào đi các nước) 7km, mảnh đất Kỳ Anh này  được thiên nhiên ban tặng một địa hình đa dạng, phong phú, có thể phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch sinh thái, du lịch biển.. v..v…

Dự án xây dựng khách sạn TTTM VFCC bước đầu đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 với quy mô 26.165,47 m2 theo quyết định số 353/QĐ-KTT ngày 22/07/2015 của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Trong đó, diện tích xây dựng là hơn 10.000m2, diện tích cây xanh và thảm cỏ dự trữ  hơn 7.000 m2. Diện tích còn lại là sân và đường giao thông nội bộ.

Theo tính toán, khối khách sạn 9 tầng bao gồm cả hội trường có diện tích lên đến hơn 27.000m2 với quy mô 525 phòng . Khu TTTM và siêu thị công suốt phục vụ 500 lượt khách mỗi ngày. Nhà hàng với công suốt phục vụ khoảng hơn 1.000 khách/ ngày, văn phòng cho thuê có diện tích 2.000m2… Tất cả đang được gấp rút chuẩn bị đầu tư đưa vào xây dựng. Dự kiến cuối năm 2017, đầu năm 2018 là hoàn thiện các hạng mục  khối nhà TTTM và văn phòng cho thuê, khối nhà siêu thị, khu trưng bày sản phẩm, sân đường nội bộ để đưa vào khai thác và sử dụng.

Cũng trong năm nay, Top One đang từng bước xây dựng  tên tuổi của mình gắn liền với những sản phẩm mang phong cách cổ điển , hướng về cội nguồn như sản xuất trà giảm cân, trà hỗ trợ đường tiêu hóa, trà thanh lọc gan, nước mắm nhĩ, nước mắm nêm, mắm tôm, mắm cá… mang thương hiệu Top One. Tiến tới hoàn tất thủ tục xin cấp phép đầu tư vào khu TTTM , siêu thị và các cửa hàng tiện lợi tại các huyện miền biển tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình và Hải Phòng.….Hứa hẹn trong tương lai không xa, các sản phẩm của Top One sẽ tràn ngập thị trường và len lỏi vào từng bữa ăn, giấc ngủ của mỗi gia đình người Việt.

                                                                                                              

 Quốc Bảo