TRÀ TRONG CUỘC SỐNG - XƯA VÀ NAY

 

Văn hóa uống trà của người Việt đã có từ rất lâu đời, không ai biết là từ khi nào, chỉ biết vào thời phong kiến, trà  được dùng trong tầng lớp quyền quý như Vua Chúa , quan lại cấp cao, sau rồi mới đến những người giàu có.

Trong hoàng cung, trà được pha rất cầu kỳ và công phu. Nước để pha trà phải được các cung nữ còn trinh tiết chèo đò ra giữa hồ sen, hứng từng giọt sương trên búp sen vào buổi sớm mai, lúc mặt trời chưa lên. Theo giới quyền quý thì những giọt nước đó mới là tinh túy của đất trời. Khi đun sôi, đem pha vào trà sẽ khiến cho trà có vị thơm ngon, ngọt đắng đặc sắc rất riêng không lẫn vào đâu được. Trà nhất thiết phải được chọn hái những búp non trước tiết thanh minh. Thời điểm hái trà phải được ghi lại . Búp trà hái xong không đem phơi khô mà chỉ để héo rồi cán ngay cho vỡ những chất tinh dầu trong thớ lá và sấy khô, chứ không để oxy hóa bằng cách phơi – nghĩa là phương pháp lên men  ( fermentation) - . Trà này khi pha sẽ cho nước màu xanh , hương vị dịu ngọt tự nhiên.

Sau này , khi xã hội đã phát triển hơn, những gia đình trung lưu có truyền thống cũng rất biết cách thưởng trà. Tuy không cầu kỳ như bậc Vua chúa trong việc lấy nước sương mai, nhưng các cụ cũng chọn loại nước pha trà là nước mưa được hứng lúc trời đang mưa mưa nửa trận,  trực tiếp từ những tàu lá cau dẫn xuống những chum, vại sành bằng đất nung. Theo cổ thư truyền lại thì nước mưa khi chảy qua thân cây cau đã đem được hương cau vào vị trà. Hơn nữa, nước mưa có một vị ngọt rất đặc trưng, lại được đựng trong chum sành nung bằng đất. Như vậy là uống một chung  trà sẽ cảm nhận được cả hương hoa và cây lá giữa trời đất giao hòa . Thật tinh tế.

Chưa hết, khâu nấu nước pha trà cũng không được tùy tiện. Nước mưa được nấu trong những ấm đồng để trên hỏa lò đất bằng than ngay trong phòng khách chứ không nấu dưới bếp đem lên sẽ bị lẫn mùi thức ăn. Nước sôi vừa đủ độ, ước lượng qua các tăm nước sủi lên. Nếu nước sôi non, pha trà sẽ nhạt. Nước sôi già trà sẽ đắng chát.

Ấm dùng để pha trà phải được tráng nước sôi trước, để ấm có nhiệt độ tiêu chuẩn. Sauk hi bỏ trà vào , đổ chút nước sôi vào rồi đổ đi ngay, khâu này gọi là rửa trà. Sau đó mới chế nước vào trà với một lượng tương xứng.  Các ấm trà sau khi uống chỉ được rửa sơ qua bằng nước sôi rồi cất đi. Tối kỵ là kỳ cọ hay  rửa bằng xà phòng , vì như thế sẽ phá hẳn lớp cao đóng trong các lỗ li ti quanh thành ấm. Như vậy sẽ mất đi vị ngon của trà. Ấm càng cũ, pha trà càng ngon.

Thử tưởng tượng một buổi chiều mưa xuân, cùng vài người bạn thân, bên bếp than hồng khói trà nghi ngút thơm nhẹ, nhẹ nhàng đưa chung trà lên môi nhấp từng ngụm nhỏ , vị trà hơi chát ngọt kín đáo quyện lấy cuống lưỡi…. có thể thêm vài đĩa bánh ngọt, kẹo mè xửng hay dĩa trái cây tươi nữa thì đúng là đủ bộ.

Trà không chỉ là một thức uống mang đậm đà bản sắc văn hóa mà còn có giá trị liệu pháp, giúp cho máu huyết lưu thông , lợi tiểu, phòng chống ung thư, đẹp da, tiêu độc, điều hòa huyết áp, tiêu tán mỡ thừa…..Trước đây, trà chỉ phổ biến ở một số nước Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Srilanca trồng để cung cấp cho người bản địa và xuất khẩu. Sau này lan rộng ra các nước Trung Á, và qua “con đường tơ lụa”, trà đã xuất hiện ở nhiều nước Châu Âu

Ở Việt Nam ngày nay, có thể nói trà xuất hiện trong mọi hoạt động của xã hội từ nhà ra phố, từ quán nước vỉa hè đến những nhà hàng khách sạn nổi tiếng sang trọng. Từ tế lễ, cưới hỏi, sinh nhật đến ma chay , cúng giỗ…Trà cũng đủ các thể loại, từ trà nấu bằng lá tươi đến trà lá khô, trà búp, bột lá trà, …. Đi song song với trà xanh cổ điển làm từ cây trà, ngày nay người ta cũng biến tấu ra đủ các loại trà với đủ mọi công dụng khác nhau phục vụ cho nhu cầu vô hạn của con người ; như trà lá vối, trà lá sen, trà hoa hòe, trà hoa hồng, trà hoa cúc, trà đắng, trà cỏ ngọt, trà cây lược vàng, trà thảo dược, trà thảo mộc….v…v… Xưa “miếng trầu là đầu câu chuyện”, còn bây giờ thì muốn nói chuyện gì cũng cứ ngồi uống miếng trà trước đã.

Cuộc sống hiện đại ngày nay quá bộn bề tất bật, đã cuốn phăng đi những thói quen truyền thống từ ngàn xưa. Bây giờ, muốn có một không gian cổ điển trong xã hội  hiện đại, cùng một số bạn bè tâm giao ngồi lại với nhau những buổi sớm mai hay những chiều hoàng hôn lảng vảng mạn đàm chuyện đời, chuyện người với chung trà bên bếp than hồng trên những bộ tràng kỷ đã úa màu thời gian, tấm rèm tre đung đưa trước gió, ….  Biết tìm nơi đâu? Giữa chốn phồn hoa , giữa vô vàn những loại trà ít hương kém vị, vừa uống vào đã tuột hết mùi vị làm sao tìm lại được thứ trà xưa “ đi tám dặm đường vẫn còn ngọt trong cổ”

Theo phòng kinh doanh của TOP