ĐHĐCĐ TOP: Câu chuyện niềm tin từ cổ đông và lời cam kết của Chủ tịch

 

ĐHĐCĐ TOP: Câu chuyện niềm tin từ cổ đông và lời cam kết của Chủ tịch

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 tổ chức sáng ngày 27/02, Chủ tịch HĐQT của CTCP Phân phối Top One (UPCoM: TOP) – ông Đinh Văn Tạo đã cam kết sẽ từ nhiệm nếu như kết quả kinh doanh năm 2017 không đạt như kế hoạch đề ra trước toàn thể cổ đông.

ĐHĐCĐ của TOP sáng ngày 27/02

Niềm tin bị lung lay

Tại Đại hội, “niềm tin” là từ được cổ đông nhắc lại nhiều lần nhất trong phần thảo luận với Đoàn Chủ tọa.

Nhìn lại năm 2016, TOP chỉ đạt tổng doanh thu 101.7 tỷ đồng, tương đương 29% kế hoạch; lợi nhuận sau thuế chỉ dừng ở mức 9.3 tỷ đồng, mới đạt hơn 34% chỉ tiêu. Mặc dù kết quả đạt được đều có sự tăng trưởng so với năm 2015, tuy nhiên lại cách xa những chỉ tiêu của HĐQT đề ra trong năm 2016. Cũng chính điều này đã khiến cổ đông hoài nghi về những con số mà HĐQT trình lên trong năm 2017.

Cụ thể, HĐQT TOP đặt mục tiêu tổng doanh thu năm 2017 đạt 110 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2016 và lợi nhuận sau thuế mục tiêu đạt 11.5 tỷ đồng, tương đương mức tăng trưởng gần 24%, cổ tức 4.5%.

Trước những con số được trình lên, cổ đông đã chất vấn Đoàn Chủ tọa cần đưa ra ý kiến thẳng thắn về những số liệu nêu ra tại Đại hội. Cổ đông cũng đề nghị Ban lãnh đạo phải có cam kết, quy trách nhiệm rõ ràng về những chỉ tiêu đã đặt ra, nhằm củng cố niềm tin của nhà đầu tư và cổ đông. Bên cạnh đó, cổ đông cũng cho biết, những thông tin trên website của TOP khá sơ sài, gặp nhiều lỗi và đề nghị Ban lãnh đạo có điều chỉnh để nâng cao hình ảnh, tính minh bạch.

Ông Đinh Văn Tạo – Chủ tịch HĐQT đã thay mặt HĐQT xin lỗi các cổ đông. Ông Tạo cho biết một phần nguyên nhân khiến cho TOP không đạt được kết quả kinh doanh như kế hoạch là do HĐQT đã quá tin tưởng vào báo cáo kế hoạch của phòng kinh doanh mà không giám sát và đi sâu kiểm tra, qua đó dẫn đến sự chênh lệch lớn giữa thực hiện và kế hoạch. Đồng thời, ông Tạo cũng tuyên bố nếu năm 2017 không đạt được như chỉ tiêu đề ra thì sẽ từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT.

Nếu như tại ĐHĐCĐ thường niên 2018, Công ty không đạt được những con số đưa ra của năm 2017, và nếu vẫn còn đương nhiệm, khi đó tôi sẽ từ chức Chủ tịch HĐQT” – ông Tạo nói.

HĐQT cũng cho biết thêm, trong tháng 1/2017, TOP đã ký được một số hợp đồng với tổng trị giá 400 tỷ đồng, tuy nhiên vẫn chưa ghi nhận hóa đơn tài chính. Và rút kinh nghiệm từ năm 2016, HĐQT đã cân nhắc để đưa ra những chỉ tiêu thận trọng trong năm 2017 tránh lặp lại tình trạng năm 2016.

Chuyện góp – rút vốn tại Xây dựng và Môi trường Miền Trung

Tại Đại hội, HĐQT cũng đã trình thông qua việc chuyển nhượng vốn tại Công ty TNHH MTV Xây dựng và Môi trường Miền Trung, với lý do nhận thấy tình hình du lịch miền Trung đã chịu thiệt hại nặng nề do sự cố Formusa Hà Tĩnh, khả năng phát triển không khả thi.

Được biết, vào cuối năm 2016, TOP vẫn chi tới 98 tỷ đồng đầu tư vào Xây dựng và Môi trường Miền Trung (trong đó có 10 tỷ mua cổ phần chuyển nhượng và 88 tỷ bổ sung vốn lưu động cho đơn vị này), với mục đích đầu tư dự án khách sạn 4 sao và khối nhà kinh doanh dịch vụ (Tổ hợp thương mại VFCC) có quy mô 120 tỷ đồng.

Trả lời chất vấn của cổ đông về việc bất ngờ trình phương án chuyển nhượng vốn tại Xây dựng và Môi trường Miền Trung, Ban lãnh đạo cho biết, bên cạnh lý do chính bởi ảnh hưởng của sự cố Formusa, Công ty nhận thấy dự án Tổ hợp thương mại VFCC nằm ở một vị trí đắc địa nên có thể giá chuyển nhượng sẽ lớn hơn số tiền mà TOP đã góp vào. Hiện nay, Công ty đang làm việc với 2 đối tác quan tâm để tiến hành thương thảo và sẽ thực hiện sau khi được Đại hội thông qua.

Bên cạnh đó, Công ty cũng muốn tập trung vào mảng trồng nguyên liệu nông sản công nghệ cao. Lý do cuối cùng là vị trí địa lý quá xa (khoảng cách Hà Nội - Hà Tĩnh hơn 300 km) mà Ban lãnh đạo không thể chia tách ra phụ trách.

Về tờ trình báo cáo sử dụng vốn trong đợt tăng vốn điều lệ từ 97.5 tỷ lên 253.5 tỷ đồng, cổ đông cũng đã thông qua với nội dung đầu tư sau điều chỉnh. Cụ thể, bên cạnh việc đầu tư 98 tỷ vào Công ty Xây dựng và Môi trường Miền Trung, TOP đã đầu tư hơn 48.5 tỷ đồng để mua khu đất tại Kim Bôi- Hòa Bình trồng cây mắc ca (trước đó, TOP dự định sẽ mua đất tại Lương Sơn- Hòa Bình nhưng do gặp khó khăn trong việc đàm phán với chủ đất nên đã dừng lại). Số tiền còn lại gần 9.5 tỷ đồng đã được ông Đỗ Xuân Long rút tiền mặt, dự kiến bổ sung vốn điều lệ và mua máy móc phục vụ việc trồng, tưới cây mắc ca.

Cuối cùng, Đại hội đã thông qua tất cả các tờ trình bao gồm việc thay đổi trụ sở của Công ty đến tầng 3, tòa nhà Machinco1, số 10 đường Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội./.

- Theo Vietstock-