(Theo CafeF) ĐHCĐ CTCP Top one: Một kế hoạch kinh doanh đột biến

14/04/2016 - 12:10 AM

Ngày 04/04/2016, CTCP Phân phối Top One (mã: TOP) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2016.

Đây là công ty hoạt động chính trong ngành phân phối với vai trò là đại lý cấp 1 của Tribeco, Cà phê Trung Nguyên, CTCP Chè Kim Anh, sản phẩm bánh Leibiniz, mỳ ăn liền 3 miền và hóa mỹ phẩm của Johnson&Johnson. Địa bàn phân phối tại Hà Nội và Quảng Ninh.

Kế hoạch kinh doanh tăng bất ngờ

Năm 2015, công ty  đã tăng vốn từ 39 tỷ đồng lên 97,5 tỷ đồng. Doanh thu đạt gần 46 tỷ– vượt nhẹ so với kế hoạch còn lợi nhuận đạt gần 2,9 tỷ đồng – vượt 22,4% kế hoạch. Tuy nhiên, công ty không trả cổ tức năm 2015.

Điều gây bất ngờ nhất đối với cổ đông là kế hoạch kinh doanh năm 2016. Theo đó, Top one đề ra kế hoạch doanh thu tới 350 tỷ đồng – tăng 7,6 lần năm trước, lợi nhuận sau thuế kế hoạch là 27,3 tỷ - tăng 11 lần. Cổ tức dự kiến tỷ lệ 10%.

Kế hoạch này được xây dựng trên cơ sở tăng vốn điều lệ từ 97,5 tỷ lên 292,5 tỷ thông qua phát hành cho cổ đông hiện hữu. Cụ thể, TOP sẽ phát hành 15,6 triệu cổ phần tương ứng tỷ lệ phát hành 1:1,6 với giá phát hành 10.000 đồng/cp. Giá cổ phiếu TOP đã tăng liên tục trong thời gian gần đây nhưng đóng cửa ngày1/4/2016, giá TOP mới đạt 4.600 đồng – chưa bằng một nửa giá phát hành.

Lượng vốn dự kiến thu về là 156 tỷ đồng được sử dụng để mua lại Công ty TNHH MTV Xây dựng và môi trường Miền Trung với giá tối đa là 18 tỷ đồng, sau đó TOP sẽ chi thêm 88 tỷ đồng để tăng vốn. Công ty TNHH MTV Xây dựng và môi trường Miền Trung  có vốn điều lệ 6 tỷ đông, là công ty đang hợp tác cùng Top one xây dựng và khai thác tổ hợp thương mại, dịch vụ VFCC.

Bên cạnh đó, vốn sẽ được dùng để đầu tư mở rộng diện tích trồng Mắc ca tại khu vực Hòa Bình hoặc vùng lân cận, số tiền dự kiến là 50 tỷ.

Top one cũng tính phương án dự phòng nếu không huy động được đủ lượng vốn dự kiến thì công ty sẽ ưu tiên mua đất trồng cây mắc ca.

Chuyển sàn giao dịch sang HNX

Một số vấn đề quan trọng khác đã được trình tại Đại hội. Trong đợt tăng vốn trước đây (từ 39 tỷ lên 97,5 tỷ), ĐHCĐ đã thông qua kế hoạch sử dụng vốn để mua đất trồng mắc ca tại Sóc Sơn (Hà Nội), góp vốn và công ty TNHH An Phát và đầu tư kho bãi.

Tuy nhiên, sau khi đánh giá lại các kế hoạch, TOP đề xuất thay đổi kế hoạch, theo đó, lượng vốn huy động được từ đợt này dùng để mua đất trồng mắc ca tại Hòa Bình và hợp tác cùng CTCP Đầu tư Thành Thái và CTCP Đầu tư Dulo.

Về việc chuyển sàn giao dịch, HĐQT trình Đại hội cổ đông chuyển sang sàn Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Hiện tại cổ phiếu TOP đang giao dịch tại Upcom.

Công ty này cũng có kế hoạch tăng tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài lên tối đa, tức 100%.

Đại hội kết thúc với tất cả các tờ trình được thông qua.