CEO VÀ KIẾN THỨC VỀ NHÂN SỰ

CEO KHÔNG CÓ KIẾN THỨC NHÂN SỰ NỀN TẢNG, BỘ PHẬN NHÂN SỰ CÔNG TY KHÔNG MẠNH GIỐNG NHƯ XÂY NHÀ TẦNG TRÊN NỀN MÓNG YẾU.

 Tại Việt nam, bộ phận nhân sự được coi trọng & chú trọng phát triển cũng chỉ hơn 10 năm trở lại đây, nhớ những năm 95 – 2000 hầu như chỉ các Công ty lớn mới có bộ phận nhân sự riêng rẽ còn các Công ty nhỏ thì kiêm nhiệm hoặc gộp tất tật kế toán, nhân sự, hành chính vào một, hệ thống nhân sự còn rất sơ khai.

Với xu hướng và tốc độ phát triển như hiện nay, các CEO đều nhìn nhận Nhân sự là cốt lõi cho sự phát triển mạnh mẽ & bền vững, nếu coi doanh nghiệp như 1 cơ thể thì Nhân sự được ví như cánh tay phải, tài chính như cánh tay trái và kinh doanh được ví như đôi chân chạy.

Quan trọng là thế nhưng rất nhiều các Tập đoàn, Công ty lớn tại Việt nam khi phát triển lên đến vài trăm cho đến khoảng nghìn người hầu như đều bị vấp phải tình trạng: cấu trúc hệ thống rối rắm hoặc rời rạc, công việc các bộ phận chồng chéo hoặc có mảng việc không có người quán xuyến, công việc xử lý chậm, tầng tầng lớp lớp kiếm soát mà hiệu quả không cao…Nếu không nhanh chóng hoàn thiện để thoát ra thì chính hệ thống sẽ kéo chậm sự phát triển của doanh nghiệp. Cũng có những doanh nghiệp đã chi mạnh tay để đầu tư có chiến lược ngày từ giai đoạn này đã giúp giải phóng sự luẩn quẩn và tạo bệ phóng vững chắc cho sự mở rộng tiếp theo.

Khó có thể tìm ra 1 nguyên nhân duy nhất hay tìm ra lỗi của một người duy nhất. Sự lủng củng này đã tích lũy từ nhiều năm, đã ủ sẵn những vướng mắc chỉ chờ đến ngày bùng phát.

Nếu chúng ta nhìn vào thực tế, các doanh nghiệp khi vừa KHỞI NGHIỆP gần như là tự lực, không có sự hỗ trợ nào, Công ty chỉ vài người, CEO kiêm đủ thứ việc và mục đích tối cao lúc đó là có khách hàng, có doanh thu, nhân sự nhỏ gọn nhất có thể để có thể trả được lương, trang trải chi phí đã là mừng lắm rồi, chưa cần nghĩ đến BP nhân sự hay hệ thống. Anh em tự nhìn nhau làm, quyết nhanh, làm nhanh.

Lớn lên chút nữa, Công ty có đến vài chục, cả trăm người thì CEO đã bị lụt hàng đống việc phải giải quyết, quay mòng mòng với doanh thu, nguồn vốn, khách hàng, nhân sự có vấn đề ở đâu, CEO giải quyết ở đó theo bản năng và kinh nghiệm. Nhân sự đi cùng thời khởi nghiệp đã là công thần và trở thành người dẫn đường chỉ lối cho nhân sự cũ, theo HỆ THỐNG RIÊNG của họ, “căn cứ địa” hình thành. Bộ phận nhân sự lúc này được quan tâm nhưng để có cùng tiếng nói, cách nhìn với CEO và xây dựng lại hệ thống chuẩn chỉ cần Trưởng phòng hoặc #Giamdocnhansu giỏi chuyên môn, CEO & cấp Trưởng phòng cũng phải được trang bị kiến thức NHÂN SỰ nền tảng mới mong phá vỡ hệ thống riêng và tạo hệ thống chung chuẩn cho Công ty.

Tuy nhiên không phải CEO nào cũng nhìn thấy được hết nguyên nhân cốt lõi đó, kể cả có nhìn thấy thì họ và đội ngũ chủ chốt vẫn chủ quan, tin vào kinh nghiệm chứ không cần học bài bản về nhân sự, dẫn đến hệ quả là anh chỉ đạo kiểu của anh, nhân sự làm kiểu nhân sự, hệ thống lủng củng cứ lủng củng.

Lớn lên thêm nữa khi doanh thu lớn, mở rộng thị phần, các Công ty thành viên, Chi nhánh, Cửa hàng…mọc lên liên tục, nhân sự lên đến vài trăm đến cả ngàn, bộ phận nhân sự chạy mướt mải chỉ để tuyển đủ người, hỗ trợ hành chính để kịp hoạt động và cứ liên tục như thế, không có đủ quỹ thời gian đế chuyển giao, quy chuẩn quy trình, quy định, các năng lực cần thiết khác. Hệ thống cứ lớn, bộ phận nhân sự cứ chạy theo và chuyện gì đến sẽ đến.

Khi hệ thống ì trệ quá rồi, rất nhiều vấn đề xảy ra không thể vá víu nổi nữa, CEO mới tá hỏa quay sang tìm Giám đốc nhân sự mới, tìm đơn vị tư vấn nhân sự, đập, xây đủ thứ tiền mất nhiều nhưng sự thay đổi lại vô cùng chậm chạp và rất nhiều Công ty đã không thành công.

Có thể thấy vai trò, kiến thức nhân sự của CEO là vô cùng cần thiết, quan trọng. Xe chỉ đi nhanh khi người lái xe biết rõ đường đi, CEO cũng vậy, khi hiểu rõ kiến thức Nhân sự, họ sẽ trực tiếp xử lý khi Công ty còn nhỏ nhưng theo hệ thống, khi có #Giamdocnhansu, CEO có thể chỉ đạo sát sao, và chỉ đạo đội ngũ chủ chốt cũng có tính hệ thống. Và Công ty hoàn toàn có thể yên tâm phát triển, mở rộng.

Nói thế không có nghĩa là phủ nhận vai trò quan trọng của #Giamdocnhân sự, họ cần kiến thức chuyên sâu tổng thể, có đủ thời gian hiểu Công ty, khi đó cũng mới có thể tư vấn, đàm đạo cùng CEO.

(Theo Let go.edu - Thuộc phòng nhân sự TOP)